Làm cách nào để trang trí với các họa tiết thổ dân và đồ cổ?

Hãy tôn vinh vẻ đẹp táo bạo của họa tiết thổ dân và khám phá cách trang trí ngôi nhà của mình với những món đồ thủ công cổ!

Một thế kỉ trước, những danh họa như Pablo Picasso, Henri Matisse đã tỉnh giấc với vẻ đẹp táo bạo của họa tiết thổ dân. Cùng với những người bạn của mình, những họa sĩ này là một trong những vị khách quen mặt của Bảo tàng Dân tộc học Trocadéro ở Paris. Chính tại đây, những tâm hồn nghệ thuật này đã thả bước quanh những phòng trưng bày tối ánh đèn chứa đầy các tác phẩm điêu khắc và chạm khắc Phi châu đã cập bến tại thành phố hoa lệ này với số lượng lớn từ những năm 1870, sau khi người Pháp thuộc địa hóa vùng châu Phi cận Sahara.

Đối với những món đồ cổ mang linh hồn riêng, được làm thủ công bằng đôi tay khéo léo, đầy kĩ thuật, những người yêu trang trí nội thất có thể thỏa sức phô bày đủ mọi nét quyến rũ của họa tiết thổ dân từ những góc nẻo xa xôi nhất trên thế giới này với bảy mẹo trang trí dưới đây.

1. Suốt hơn một thế kỉ, những họa tiết thổ dân đã mê hoặc các nghệ sĩ và nhà sưu tập bởi năng lượng và nét chế tác thủ công của mình. Bạn có thể tạo nên một góc quyến rũ trong phòng khách của mình với một chiếc bàn thô mộc được xếp đặt với các món đồ tạo tác thổ dân để tạo nên sự trưng bày đa kết cấu độc đáo.

Ít ai biết rằng mặc nạ cổ huyền thoại (được vẽ lại dưới chiếc bàn) từng thuộc về người Mende ở Sierra Leone. Vào năm 15 tuổi, các cô gái trẻ của làng Mende rời nhà và sống cùng nhau trong khu rừng suốt nhiều tháng liền. Tại đây, hõ học những kĩ năng sống mà họ sẽ cần đến khi trưởng thành, từ làm nông và kéo sợi, cho đến chăm sóc trẻ em, y tế và những giá trị đạo đức. Khi quá trình học tập hoàn tất, họ trở về làng như những người trưởng thành, mặc một trang phục đặc biệt và đeo một trong những chiếc mặt nạ được trang trí công phu này.

2. Một chiếc thang gỗ đặt dựa vào tường là một cách thông minh và bắt mắt để trang trí những tấm vải yêu thích của bạn, cả những tấm vải mang họa tiết cổ xưa hay hiện đại.

3. Xếp đặt một vài các giỏ bện từ rơm cùng với nhau để tạo nên một bức tường nghệ thuật đầy sống động. Bổ sung thêm một lồng đèn tròn kết bằng rơm treo lơ lửng bên trên bàn ăn sẽ giúp bạn tạo nên bầu không khí ấm cúng, thân mật.

4. Bất cứ bề mặt nào cũng có thể trở thành tiêu điểm – những chiếc giỏ kết này có thể tạo nên một diện mạo thú vị trên cầu thang

Chiếc giỏ được chế tác thủ công đẹp mắt được đặt trên bậc thang đầu tiên đến từ những người Lozi, sống tại đồng bằng song Zambezi. Được dệt từ rễ của cây bụi Makenge, bộ lạc này sử dụng chiếc giỏ nhẹ nhàng nhưng chắc chắn này để đựng tài sản của mình được treo lên cao vào mùa lũ.

5. Hãy thoải mái khi “chơi lớn” – kết hợp nhiều yếu tố khác nhau của họa tiết thổ dân chẳng hạn như mặt nạ, đệm, giỏ, kết nối những mảnh tưởng chừng rời rạc này bằng một mảnh lớn và nổi bật chẳng hạn như một chiếc thang cổ được chạm khắc bằng tay.

6. Khi bày biện nguyên vẹn một bộ sưu tập, bạn hãy tìm kiếm những hình dáng và họa tiết khác biệt để kết hợp lại, chẳng hạn như những viên ngọc trai sáng bóng, bạc được chạm khắc cùng với hạt cườm màu đỏ tươi.

7. Một phần hấp dẫn khác của cách trưng bày này là viên đá “Adze Blade” từ New Guinea (ở phía dưới của bức hình). Sở hữu những món đồ như thế này chứng tỏ được địa vị đáng kể trong một bộ lạc, thuộc trung tâm đời sống kinh tế, xã hội và nghi lễ. Được tạo hình bằng cách dùng búa đá đập mạnh và sau đó, được làm mịn bằng cắt và nước, những lưỡi dao cao quý này thường được trao tặng tới những đối tác tại các làng khác để tạo nên mối quan hệ hữu nghị.

Trộn những tông màu trầm của những tấm vải họa tiết thổ dân cổ với những gam màu tươi sáng như cam, nghệ tây, chàm để tạo nên bảng màu bắt mắt. Những loại cây nhiệt đới khiến cho cảnh quan tổng thể trở nên hợp thời hơn.Viết Bình luận