GIẢI PHÁP CÔNG NĂNG TỐI ƯU & KHÔNG GIAN ĐA NĂNG CHO CĂN HỘ NHỎ 35M2

Mục tiêu và Mô tả Dự án:

Căn hộ một phòng ngủ với tổng diện tích 35.7 m2 ở tầng 1 của tòa nhà gạch 2 tầng ở trung tâm lịch sử của thành phố. Những căn nhà ở khu vực này còn thường được gọi là nhà giai đoạn ‘tiền cách mạng.’ Căn hộ này trước đây là xưởng in tờ báo đầu tiên của thành phố, sau đó được dùng làm căn hộ cho nhiều gia đình chung sống, vầ gần đây nhất, văn phòng. Người chủ hiện tại – một cặp đôi trẻ, muốn căn hộ trở thành một phiên bản thành phố hiện đại, thoáng đãng, tươi sáng, hạn chế nội thất nhưng tối đa chức năng.

Giải pháp thiết kế:

Quân bài chủ giải quyết vấn đề không gian chính là chiều cao trần (4m). Độ cao này được gia tăng chút ích nhờ việc tháo rời sàn nhà cũ (sàn gỗ cong, tăng chiều cao từ 0.15m-0.2m ở một số góc).

Không gian được tạo ra nhờ sự can thiệp chiều sâu, hơn là chiều ngang; chức năng được phân bổ dựa theo mục đích của nơi ở: tầng 1 – sinh hoạt chung, tầng 2 – góc riêng tư; 2 tầng kết nối bởi cầu thang và hệ thống đèn chiếu sáng.

Khu vực rộng nhất của căn hộ là lounge – nơi có thể thay đổi cách bố trí nhanh chóng và dễ dàng. Chủ nhà là những người rất hòa đồng với nhiều bạn bè và yêu cầu nhiều dịp gặp gỡ bạn bè.

Để phù hợp với tính cách của chủ nhân căn hộ, phần lounge cũng có thể tùy ý biến thành::

  • Sự kiện ăn uống trang trọng (8-10 người)
  • Tiệc Buffet (6-8 người)
  • Rạp chiếu phim (4-5 người)
  • Khu vực ngủ qua đêm cho bạn bè (2-3 người)

Nội thất có thể thay đổi được đặt ở phòng chính. Phần tủ ở phía dưới cất trữ bàn tháo dời (dismountable table), ghế xếp. Phần tủ giữa là nơi để gối, nệm futon Nhật Bản. Phần tủ còn lại dùng cho các vật phẩm cá nhân, có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhờ thang dài chạm đến trần nhà.

Bài viết liên quan: