KHI NƠI LÀM VIỆC CŨNG LÀ NGÔI NHÀ THỨ 2

Đó là quan điểm rõ ràng của những người đứng đầu công ty sản xuất cọ sơn Thanh Bình khi giao dự án thiết kế và thi công khối văn phòng cho V Design. Làm sao để nhân viên luôn có cảm giác thoải mái và gắn bó với không gian nơi mà họ mỗi ngày đều ở đó 8 tiếng hoặc hơn, trong khi nguồn cảm hứng làm việc luôn dồi dào? Những người thuộc nhóm lãnh đạo dĩ nhiên hiểu một cách sâu sắc về những cách thức nâng cao hiệu suất, nhưng ở đây là một khía cạnh khác về việc tạo động lực bằng cách quan tâm thật sự đến môi trường và không gian làm việc của một công ty tân tiến và có tầm nhìn rộng mở.

Với 99m2 nội thất chưa bao gồm phần sân bên ngoài, các yêu cầu cụ thể về công năng cơ bản phải bao gồm:

- Bàn làm việc cho 30-45 nhân viên

- Phòng họp

- Phòng Marketing

- Phòng kinh doanh/ sales

- Phòng khách

- Pantry & Terrace.

Ý tưởng đầu tiên cải tạo hệ trần, sàn, tường vách.

- Phần mái tole hiện hữu với nhược điểm nóng bức vào những ngày nắng, và gây tiếng ồn lớn khi mưa đến: phương án xử lý là sử dụng tấm trần thạch cao 12mm 2 lớp được ngăn cách bởi lớp rockwool cách âm cách nhiệt.

-Nền gạch cũ không phá dỡ nhằm tránh kéo dài thời gian thi công và gia tăng chi phí: phương án là lót sàn nhựa vân gỗ 3mm.

- Màu tường chủ đạo vẫn là màu trắng nhằm tạo không gian sáng và thoáng. Các không gian đều được giao thoa với nhau, ngăn cách bợi hệ cửa lùa kính.

Giải pháp tối ưu về không gian đây chính sự liên thông linh hoạt.

Phòng họp và phòng Marketing được ngăn bằng hệ thống 4 cửa lùa có thể mở hết cỡ. Khu vực này cũng liên thông với phòng khách, phòng kinh doanh và sân trước. Khi có những cuộc họp lớn, hệ cửa này sẽ được mở ra.

Điểm nhấn thông minh chính hệ thống tủ kệ áp tường.

Các hệ tủ - kệ được bày trí ở hầu hết những khoảng tường trống, nhằm tăng diện tích sử dụng trong một không gian cố định, cũng là điểm nhấn thẩm mỹ bắt mắt để tạo nét phá cách riêng cho thiết kế, xua tan sự nhàm chán thường thấy ở các khối văn phòng từ trước đến nay.

Đồ nội thất đơn giản cũng góp phần mang lại sự nhẹ nhõm.

Nếu như khoảng sân rộng và xanh mát phía trước đóng vai trò là một không gian thư giãn mở, thì những mảng tường hoạ tiết tươi mới bên trong cùng với những vách ngăn, bàn gỗ tối giản cũng mang lại cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu.


Công trình           : Văn phòng CỌ SƠN THANH BÌNH (khối Thanh Bình Trading)

Địa điểm             : Dương Bá Trạc, Quận 8, HCM.

Diện tích             : 99m2

Năm hoàn thành : 2017.

* Công trình đăng trên tạp chí KIẾN TRÚC & ĐỜI SỐNG số 138.

Bài viết liên quan: