ALBERT COURT, LONDON: MỘT THIẾT KẾ CỦA TERESA SAPEY STUDIO

Kiến trúc sư, nhà thiết kế người Ý, Teresa Sapey – nhà sáng lập Estudio Teresa Sapey được biết đến nhờ thiết kế sắc màu của nhà gửi xe khách sạn Puerta America, Madrid. Một lần nữa, cô lại nổi bật với một dự án dân cư cao cấp ở South Kensington ngay trung tâm thủ đô London. Dự án chuyển đổi hai căn hộ của chung cư (mansion block) xây dựng vào thế kỷ 19 thành một căn hộ của những đường nét, màu sắc và hình thức thanh thoát mà vẫn lưu lại bóng dáng của hai căn hộ cũ.

Căn hộ mới có diện tích 667 m2,  được hoàn thành năm 2015. Vẫn với bố cục kiến trúc của căn hộ trong thời đại nữ hoàng Victoria, Albert Court được chia làm 2 gian. Một gian gồm phòng ngủ chính, phòng thay đồ, phòng nghỉ dành cho khách và phòng gym. Gian còn lại gồm nhà bếp, pantry, phòng giặt là và hai phòng ngủ. Chính vì các chi tiết như đường gờ (moldings), cửa sổ, chỉ trần nhà ở các phòng giống nhau, Estudio Teresa Sapey đã tạo sự khác biệt ở mỗi phòng với các loại vật liệu dành cho sàn nhà: cẩm thạch, thảm, gỗ.

Để đẩy mạnh sự tương phản, Teresa Sapey Studio sử dụng các gam màu giảm dần (gradation) của các tone màu khác biệt trong căn hộ. Trắng và đen hiện diện ở không gian sinh hoạt chung trong khi đó, các màu nổi tô điểm cho không gian riêng tư. Gạch bông (patterned tiles), chất liệu nội thất tinh tế, thiết kế ánh sáng sang trọng, nội thất thiết thiết kế riêng làm sống lại thiết kế nguyên thủy của căn hộ. Albert Court chứa đựng các yếu tố kinh điển nhưng vẫn đủ không gian cho sự sáng tạo. Chia sẻ ở buổi họp báo, Teresa Sapey Studio nhận xét, “Chúng tôi muốn xây dựng một mối quan hệ đặc biệt giữa các phong cách kiến trúc trong quá khứ, hiện tại, và tương lai” trong một “căn hộ cao cấp không có rào cản của địa lý hay phong cách: một ngôi nhà đương đại.”


Bài viết liên quan: