CĂN HỘ TRÊN TÁN CÂY - BẢN BALLADE TRỮ TÌNH

Lời mời thiết kế căn hộ cho gia đình Hsu ở thành phố Bình Đông, Đài Loan mà Hao Design nhận đi kèm với 2 yêu cầu. Thứ nhất, toàn bộ diện tích 165m2 của căn hộ phải có hướng nhìn ra công viên; thứ hai, phong cách của mỗi phòng phải thể hiện gu thẩm mỹ của từng thành viên trong gia đình. Hoàn thiện năm 2016, Hao Design đã thành công với mục tiêu của chủ đầu tư đưa ra, căn hộ được thiết kế xứng đáng với tên gọi của dự án, ‘Bản ballad trữ tình’.

Bức tường sơn đen (lacquered wall) ở lối vào đưa chủ nhà và các vị khách vào một không gian cuốn hút – chiều sâu của không gian được tạo nhờ ánh sáng ban ngày ùa vào từ tán cây công viên. Để thổi hồn vào khu vực phòng khách, các nhà thiết kế đã chủ ý tạo khung cửa sổ hình vòng cung với đường viền chạm đến chỉ trần nhà bằng gỗ cùng màu tường. Trắng là màu chủ đạo của không gian: trắng của sàn gỗ Tây Ban Nha, trắng của đèn chùm treo trần. ‘Bức canvas trắng’ này có những điểm nhấn nhờ màu xám, đen và màu crome của nội thất với các góc bo tròn: thảm màu xám nhạt trải phía dưới ghế sofa chất liệu da màu đen, bàn ăn mặt đá cẩm thạch với chân bàn màu crome

Theo như yêu cầu của người bố, không gian thư giãn (nook) được sắp đặt bên cạnh cửa sổ, ngăn cách với phòng khách bởi tủ xoay 360o kèm tivi. Điều này vừa tạo không gian riêng tư, vừa giúp các thành viên trong gia đình sử dụng tivi ở hai điểm khác nhau. Không gian này còn có thêm một khoảng ban công nhỏ với băng ghế gỗ và lối đi bộ (foot path). Đối diện không gian của bố là ‘người đồng hành’ của mẹ – khu vực bếp với không gian mở: kệ bếp rộng, khu vực pantry thoáng đãng để mẹ tha hồ sáng tạo ẩm thực. Ngăn cách giữa khu vực phòng khách và phòng bếp là ‘đảo bếp’ (kitchen island), mặt bếp là đá cẩm thạch trắng Volakas vân xám nhạt, thân bếp sử dụng ván màu gỗ óc chó nhạt và các tủ bếp sơn lacquer trắng.

Lối đi ẩn kín giữa khu vực bếp và góc thư giãn dẫn đến phòng ngủ chính. Sàn gỗ ở đây có màu tối hơn hơn để tạo cảm giác thân mật, khu vực tường phía sau và trần ở phía trên giường ngủ được ốp ván gỗ (backsplash) theo hình ‘vân lá’ tạo cảm bao bọc ấm áp. Đối diện với cửa sổ, cánh cửa mở ra khu vực tủ âm tường (walk-in closet) cũng được mô phỏng theo khung cửa sổ hình vòng cung ở phòng khách, tạo sự thống nhất trong kết cấu của căn hộ.
Phòng trẻ em cũng được thiết kế dựa vào sở thích của 2 thành viên nhỏ của gia đình nhưng vẫn tuân theo phong cách giản lược tinh tế của căn hộ. Rất đúng khi nói các căn phòng được bày trí như “phòng của khách sạn boutique” vì sự hiện diện của những chi tiết tỉ mỉ tinh tế: lớp ốp tường và tủ áo quần từ gỗ óc chó màu sậm ở phòng bé nam, đầu giường được bọc bằng da lụa, tường xi măng chà bóng ở phòng bé nữ.
Điều tuyệt vời ở dự án này chính là việc đây là điểm dừng chân cuối cùng của gia đình. Thu mình ở trên tán lá cây, căn hộ vừa trang nhã, vừa hiện đại, đáp ứng từng nhu cầu của gia đình một cách tuyệt vời nhất.

TÊN DỰ ÁN: Scenic Ballade (Tạm dịch “Bản ballad trữ tình”)

ĐỊA ĐIỂM:  Bình Đông (Pingtung),  Đài Loan

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ: HAO Design

NĂM HOÀN THÀNH: 2016


Bài viết liên quan: