KHÔNG HOÀN HẢO MỚI LẤY CẢM HỨNG TỪ TRIẾT LÝ WABI SABI

Chúng ta đều không xa lạ gì với kintsugi, kỹ thuật ghép mảnh vỡ đồ gốm với vàng của Nhật Bản, biến những đồ vật không hoàn hảo thành những thành phẩm quý giá. Kỹ thuật này thật tế là một phần của triết lý Wabi-sabi, trân trọng những vẻ đẹp đến từ điều không hoàn hảo, khiếm khuyết. Triết lý này cũng ưa chuộng tính dị thường, bất đối xứng và phù du của đời người, vì vậy vật liệu và hình dáng tự nhiên trở thành tâm điểm của wabi-sabi: hòn sỏi, nhành cây, bình đất sét làm bằng tay, những điều thể hiện sự chất phác, lược giản, độc đáo, đẹp theo cách riêng với chính hình dáng, chất liệu không hoàn mỹ.

Kiến trúc sư người Ukraine, Sergey Makhno đã hòa quyện thẩm mỹ Nhật Bản với truyền thống của đất nước mình trong căn hộ penthouse 2 tầng mà anh tự tay thiết kế cho gia đình của mình. Nội thất bên trong được thiết kế kỹ lưỡng, tương phản với các công trình bê tông của thành phố bên ngoài: tường được hoàn thiện với lớp đất sét- kỹ thuật thường được dùng trong xây dựng các căn nhà Ukraine cổ, giằm gỗ trần nhà và khung gỗ được xử lý thô cũng là một chi tiết nữa gắn liền với phong cách Đồng quê (rustic). Căn hộ được bố trí các tiện nghi hiện đại mang lại trải nghiệm thoải mái cho không gian sống, bù lại cho cảm giác dân giã mà ngôi nhà đưa đến.

Các kiến trúc sư thiết kế nhà cho riêng mình thường thử nghiệm các chi tiết mới lạ, điều này cũng đúng cho căn hộ Wabi Sabi này với trải nghiệm từ thiết kế nội thất và ánh sáng của Makhno. Nét sáng tạo chủ đạo là việc đưa ý tưởng khái niệm (conceptual) vào thiết kế tổng quát, thể hiện qua 4 yếu tố: đất – tường gạch, lửa và nước – các tác phẩm nghệ thuật bố trí xung quanh, không khí – không gian giữa các vật dụng và căn phòng. Nét Á Đông của ngôi nhà thể hiện qua cây bonsai và khu vườn nhỏ trên mái nhà (theo kiểu Nhật Bản) được kết hợp với thảm bện truyền thống – nghệ thuật và văn hóa Ukraine. Đèn thả (lampshape) bằng kim loại Makhno ở nhà ăn và phòng ngủ có tính tạo hình khối hơn là tính thực tiễn, đem yếu tố hiện đại vào bố cục mộc mạc tự nhiên của nội thất. Ứng dụng triết lý cổ wabi-sabi vào thiết kế đương đại, sự không hoàn hảo trong thiết kế là có chủ đích, người xem càng trân trọng nét đẹp của những sản phẩm làm bằng tay từ các vật liệu tự nhiên.Căn hộ cảm hứng từ triết lý Wabi Sabi – thiết kế bởi Sergey Makhno, Kiev, Ukraine

Bài viết liên quan: