SỰ PHA TRỘN GIỮA ĐIỂM NHẤN “MẠ VÀNG” VỚI PHONG CÁCH SCANDINAVIAN GIẢN ĐƠN

Ở tại South Yarra – khu dân cư năng động và thời thượng lân cân Melbourne, Úc, căn hộ có ban công theo kiến trúc thời nữ hoàng Victoria – Park Street, vừa được tân trang lại bởi studio thiết kế nội thất địa phương Fiona Lynch. Studio này đã lấy cảm hứng thiết kế Bắc Âu, sự tinh tế của người Pháp vào không gian mang phong cách chiết trung (eclectic – Sự phối hợp ngẫu hứng trong thiết kế) khiêm tốn của căn hộ.

Các gam màu dịu nhẹ của nội thất như trắng của tường, màu kem ấm áp của sàn gỗ bạch đàn (blackbutt) – loại gỗ cứng ở địa phương – được tô điểm thêm nhờ sự sắp xếp nội thất có màu xám nhạt và nâu đất. Một không gian thoải mái, không bó buộc được tạo ra từ sự phối hợp đó. Đồng thời, để tránh phụ thuộc vào màu sắc, các nhà thiết kế chọn chất liệu và sự tương phản để tạo cá tính cho căn hộ.

Vì thế, chất liệu vải xám sang trọng của thảm và ghế bành; mặt đá màu trắng nhạt của bàn coffee và tủ bếp; gỗ màu trầm ấm của bàn và cửa tủ bếp; chất liệu da màu nâu của ghế sofa là những ví dụ điển hình cho sự vận dụng này của nhà thiết kế. Trong khi đó, những nét trang trí ở chỉ viền trần thạch cao được phục hồi tỉ mỉ và các đường nét trên trần nhà được tương phản với thiết kế tối giản, hiện đại của thiết bị chiếu sáng.

Cắt ngang giữa bảng màu trung tính, các mảng màu đen được lồng ghép khéo léo ở lò sưởi gang được phục hồi và ghế gỗ uốn Thonet, hay ở các chi tiết ít được chú ý như khung tranh, bàn phụ (side table) kim loại. Nếu các chi tiết màu đen được xem là những nốt chấm bi trên bức tranh canvas trắng, thì vàng mạ trên tủ bếp chính là điểm cảm thán sáng tạo của bức tranh. Giữa bối cảnh giản lược của mặt đá trắng nhạt và tủ gỗ màu đen và vàng, lớp vàng mạ vừa hòa mình vừa nổi bật, đem cảm giác ấm áp và sang trọng đến cho căn hộ.

TÊN DỰ ÁN           : Khu dân cư Park Street, Melbourne.

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ  : Fiona Lynch

Bài viết liên quan: