THE HOUSEBOAT - NGÔI NHÀ HÌNH CHIẾC THUYỀN.

The Houseboat ở vị trí trông ra Cảng Poole, được thiết kế dành riêng cho nhà phát triển bất động sản/kiến trúc sư sáng lập Solidspace – Roger Zogolovitch

Nền của The houseboat được bố trí theo kiểu zigzag, 1 phần cùng độ cao với mặt đất và 1 phần được bố trí thấp hơn, theo kiểu bán hầm. Cùng với cầu thang mở – khu vực ban công, kết cấu này tạo các khối không gian gắn kết trong nhà thay vì tạo cảm giác truyền thống của từng căn phòng. Đây cũng chính là điểm mà Solidspace tận dụng trong tất cả các dự án nhà ở của mình.  Các tán cây xung quanh và những đường cong của mái nhà có thể khiến người xem lầm tưởng về kích thước thực của ngôi nhà. Một khi vào trong, không gian trở nên cao vút, góc nhìn hớp hồn ra biển rộng. Vật liệu sử dụng cho kết cấu bên trong gồm bê tông mặt ngoài (exposed concrete), gỗ, gạch bông (encaustic tiles) và thép. Kết cấu bên ngoài sử dụng ván gỗ lạc diệp tùng màu đen (thông rụng lá – larch) được lợp trên nền bê tông. Kết cấu thuần túy, bố cục zigzag, và vị trí đắc địa tạo nên một ngôi nhà có một không hai này.

Thiết kế của ngôi nhà được ví von như hai thân tàu bị lật được xếp tựa nhau đối mặt với biển cả. Vành gỗ linh sam Douglas (Douglas Fir) dựa vào nền bê tông kéo dài đến tận trần.  Vành gỗ giúp đỡ phần ván lấp sẵn tạo nên phần tường phía ngoài. Tường phía tây hướng ra biển là hoàn toàn bằng kính. Xuất phát từ một ý tưởng đơn giản, đây lại là một ngôi nhà đầy tính cầu kỳ. Hình học được vận dung cẩn thận để khiến việc xây dựng khả thi; chuyên gia về khung gỗ – công ty The Timber Frame tự sản xuất mô hình 3D của họ và hợp tác với chúng tôi triển khai cách thức xây dựng. Phần khung bê tông vừa là kết cấu chủ đạo tạo sự chắc chắn, vừa là đem đến chiều sâu cho ngôi nhà.

Solidspace phối hợp vợi Mole trong mảng nội thất, với Michael Grub tư vấn ánh sáng.

The Houseboat là thành quả của hợp tác giữa công ty Timber Frame, Task Artisan Builders và Solent Civil, dưới giám sát bởi kiến trúc sư cấp cao, Rebecca Granger.

Địa Điểm
Thị TRẤN POOLE, DorSet, Vương quốc anh
Thiết kế bởi
Mole Architect
“Mole architect là một trong những công ty kiến trúc đương đại nổi tiếng nhất ở Vương quốc Anh, có trụ sở ở Cambridge, Anh. Với nhiều giải thưởng danh giá cho các dự án căn hộ của mình, Mole cam kết phát triển bền vững, xây dựng các căn hộ sử dụng tiết kiệm năng lượng tối đa. “
Năm hoàn thành :2016
Photo by RORY GARDINER

Bài viết liên quan: